วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ผักไผ่น้ำ/พืชท้องถิ่น

ผักไผ่น้ำ

ลักษณะ
ผักไผ่น้ำเป็นพืชล้มลุก ชอบขึ้นตามแหล่งน้ำ โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่มีความตืน และตามข้างลำคลอง ลักษณะทางใบ ใบยาวรีสีเขียว แต้มสีน้ำตาลตรงกลางใบ คลายกับผัดไผ่บ้านที่นำมาปรุงอาหาร ก้านมีสีน้ำตาลเข้ม เป็นปล่องๆ

ประโยชน์
ใช้รักษาโรคกลากเกลื้อน

สาระน่ารู้
ผักไผ้น้ำเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่เป็นวัชพืชสำหรับในลำคลอง แต่มีประโยชน์ในการรักษาโรคผิวหนังบ้างชนิด

การแพร่ขยายพันธุ์
ผักไผ่น้ำขยายพันตามธรรมชาติโดยการแตกเมล็ดให้ไหลไปกับสายน้ำโดยจะไปติดตามริมคลอง และอีกวิธีคือการแตกหน่อออกจากต้นแม่

รู้เรื่องผักและต้นไม้พื้นบ้านชาวสร้างภูมิความรู้บรรพบุรุษให้คงอยู่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น