วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ผักชีฝรั่ง/สมุนไพรในครัว

ผักชีฝรั่ง

ลักษณะ
ผักชีฝรั่งมีลักษณะสีเขียว เป็นพืชล้มลุก ขึ้นดีในทุกสภาพ ซึ่งใบมีความยาวประมาณ 5 - 7 เซนติเมตร มีสีเขียวมีหนามตามขอบใบ และก้านดอก

ประโยชน์
ใช้ในการประกอบอาหารต่างๆ เช่น ในก๋วยเตี๋ยว ยำต่างๆ ต้มยำ มีกลิ่นฉุดหอม

การปลูกและการขยายพันธุ์
การขยายพันธุ์โดยการว่านเมล็ด ประมาณ 40 - 60 วันก็สามารถเก็บมารับประทานได้

สาระน่ารู้
ผักชีฝรั่งมีรสชาตที่เป็นเอกลักษณ์ การนำมาปรุงประกอบอาหารสามารถรับประทานได้ทั้งสุกและดิบ แต่การรับประทานดิบจะทำให้ได้รสชาติที่แท้จริงและกลิ่นที่หอม ส่วนใหญ่นิยมยำมาใส่ในอาหารพวกต้มยำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น