วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

จันขี้ไห้/สมุนไพรกับลาบ

ต้นจันขี้ไห้


สมุนไพรบ้านนา

ลักษณะ
ใบสีเขียวเป็นหยักๆ ตรงขอบใบ มีกลิ่นฉุน เป็นไม้ล้มลุก

ประโยชน์และการนำไปใช้
จันขี้ไห้เป็นชื่อภาษาเหนือของต้นไม้ชนิดนี้
มีรสชาตเผ็ดร้อน และกลิ่นฉุน
คนเหนือนิยมนำมาแกล้มกับลาบหมู หรือลาบควาย
หรือนำมาใส่ในยำเนื้อไก่ตามแบบพื้นเมือง


สรรพคุณ
ช่วยขับลม บำรุงธาตุ

วิธีปลูกและขยายพันธุ์
ใช้วิธีหว่านเมล็ด
รดน้ำสัปดาห์และ 2 - 3 ครั้ง

สมุนไพรพื้นบ้านใช้ทานเป็นผักแกล้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น