ต้นจันขี้ไห้
สมุนไพรบ้านนา
ลักษณะ
ใบสีเขียวเป็นหยักๆ ตรงขอบใบ มีกลิ่นฉุน เป็นไม้ล้มลุก
ประโยชน์และการนำไปใช้
จันขี้ไห้เป็นชื่อภาษาเหนือของต้นไม้ชนิดนี้
มีรสชาตเผ็ดร้อน และกลิ่นฉุน
คนเหนือนิยมนำมาแกล้มกับลาบหมู หรือลาบควาย
หรือนำมาใส่ในยำเนื้อไก่ตามแบบพื้นเมือง
สรรพคุณ
ช่วยขับลม บำรุงธาตุ
วิธีปลูกและขยายพันธุ์
ใช้วิธีหว่านเมล็ด
รดน้ำสัปดาห์และ 2 - 3 ครั้ง
สมุนไพรพื้นบ้านใช้ทานเป็นผักแกล้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น