วันพุธที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2553

อัญชัน

ดอกอัญชัน




คนสมัยโบราณมักจะนิยมนำดอกอัญชันมาสระผม ซึ่งทำให้ผมดำ ซึ่งประโยชน์ของดอกอัญชันเป็นดอกที่มีสีม่วงจึงมักจะนำมาเป็นสีใส่ในอาหารขนมทำให้สีสันสวยงาม อย่างเช่นขนมไทยโบราณอย่างช่อม่วง ขนมชั้น ขนมที่นิยมใส่สี ดอกอัญชันขึ้นได้ง่ายเป็นไม้เถาเมื่อออกรากแล้วไม่จำเป็นต้องดุแลก็ได้ ส่วนใหญ่แล้วมักจะออกเองตามธรรมชาติ ในเขตชนบทในพื้นที่นา ไร่ สวน ดอกอัญชันขึ้นได้ทุกที่ สำหรับดอกไม้ที่มีสีม่วงนั้นตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ว่ามีสารด้านมะเร็ง ซึ่งสำหรับดอกอัญชันหากนำ้มาต้มเป็นนำ้ดอกอัญชันแล้วไม่ค่อยมีรสชาตสามารถท่านได้ง่ายถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมก็ลองใส่ใบเตยจะได้กลิ่นหอมไปอีกแบบหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น