วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2553

กระเพรา

ต้นกระเพรามีกระเพราแดง กับกระเพราขาว

ซึ่งนิยมรับประทานกระเพราแดงมากกว่า คนเหนือ เรียก ก่ำก้อขาว ก่ำก้อดำ นิยมนำมาผัด





สำหรับกระเพราเป็นพืชท่มีรสเผ็ดร้อน บำรุงธาตุไฟ
สำหรับผู้ที่ชอบไก่ชนก็นิยมนำกระเพรามาขยี้กับข้างเปลือกให้มีกินหอมทำให้ไก่รู้สึกคลึกคลัก และกระตุ้นความรู้สึกทางเพศให้ไก่ สำหรับไก่ชนหากได้กลิ่นมันจะขัน เพื่อแสดงออกถึงความกล้า
ดังนั้นกระเพราเป็นพืชพื้นบ้านของไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณทางยา และหารับประทานได้ง่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น