วันจันทร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2553

ผักแพว/ผักแพรว/ผักไผ่

ผักไผ่ ผักแพรว ผักแพว แล้วแต่จะเรียกแล้วกัน

พืชชนิดนี้ชอบพื้นที่ชุ่มน้ำ และเจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อเช่นกัน
ลักษณะ ใบแหลม สีเขียวสลับน้ำตาล
นิยมรับประทาน และนำมาปรุงอาหาร แต่นิยมรับประทานสด ส่วนรสชาตออกเผ็ดซ่า....
สำหรับผู้ที่เคยทานจะรู้ดีว่ารสชาตเป็นอย่างไร หลายคนติดใจในรสชาต สำหรับชาวอีสานและชาวเหนือนิยมรับประทานเหมือนกัน
สำหรับภาคเหนือเรียกผักชนิดนี้ว่า ผักไผ่ มักจะน้ำมาปรุงอาหารจำพวกยำแบบพื้นบ้าน
สรรพคุณทางยา เจริญอาหาร ขับลม บำรุงเลือด และรักษาโรคกลากเกลื้อน

กลิ่นหอมอ่อนๆ ของผักชนิดนี้นับว่าเป็นเสห่ห์ของอาหารเลยทีเดียว สามารถนำมาดับคาวได้
การดูแลรักษาก็ง่ายแสนง่ายอีกเช่นกัน รดน้ำเป็นประจำเ่ท่านี้ก็เจริญเติบโตแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น