ผักไผ่ ผักแพรว ผักแพว แล้วแต่จะเรียกแล้วกัน
พืชชนิดนี้ชอบพื้นที่ชุ่มน้ำ และเจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อเช่นกัน
ลักษณะ ใบแหลม สีเขียวสลับน้ำตาล
นิยมรับประทาน และนำมาปรุงอาหาร แต่นิยมรับประทานสด ส่วนรสชาตออกเผ็ดซ่า....
สำหรับผู้ที่เคยทานจะรู้ดีว่ารสชาตเป็นอย่างไร หลายคนติดใจในรสชาต สำหรับชาวอีสานและชาวเหนือนิยมรับประทานเหมือนกัน
สำหรับภาคเหนือเรียกผักชนิดนี้ว่า ผักไผ่ มักจะน้ำมาปรุงอาหารจำพวกยำแบบพื้นบ้าน
สรรพคุณทางยา เจริญอาหาร ขับลม บำรุงเลือด และรักษาโรคกลากเกลื้อน
กลิ่นหอมอ่อนๆ ของผักชนิดนี้นับว่าเป็นเสห่ห์ของอาหารเลยทีเดียว สามารถนำมาดับคาวได้
การดูแลรักษาก็ง่ายแสนง่ายอีกเช่นกัน รดน้ำเป็นประจำเ่ท่านี้ก็เจริญเติบโตแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น