ผักคาวตอง,ผักด้านตอง,ผักเข้าตอง,พูลคาว มีหลายชื่อตามถิ่น
สำหรับภาคเหนือ ก็มีหลายชื่อเช่นกัน แต่นิยมเรียกมากที่สุดว่า "ผักคาวตอง"
พืชชนิดนี้นิยมรับประทานเป้นผักแกล้ม
ลักษณะในเป็นรูปหัวใจ มีสีเขียวขอบสีนำ้ตาล เป็นพืชล้มลุก ต้นมีขนาดไม่สูงมาก ประมาณไม่กี่เซนติเมตร ผักชนิดนี้มีกลินคาว จึงเรียกว่าผักคาวตอง ทางภาพเหนือนิยมรับประทานรับประทานเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่มักจะกินกับลาบหมู
สรรพคุรทางยา ผักชนิดนี้มีประโยชน์มากมายเช่นกัน บางคนเชื่อว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ และบำรุงเลือด แต่ยังไม่มีผลการพิสูนจ์ได้ในปัจจุบัน เพราะกำลังอยู่ในช่วงศึกษา
สำหรับการดูแลต้นผักคาวตอง ง่ายๆ คือ พื้นที่ชุมน้ำ มักจะเจริญเติบโตได้ดี และการขยายพันธุ์ง่ายแสนง่าย โดยการแบ่งหน่อ
สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องผักคาวตอง ติดตามตอนต่อไปได้ เนื่องจากกำลังรวบรวมข้อมูลมาให้ท่านได้อ่าน แต่ต้องขอเวลาสักหน่อยครับ ใจเย็นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น