วันอังคารที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2553

หอมแดง/สาระน่ารู้

หอมแดง อาหารประจำครัวเรือนไทย


หอมแดง เป็นพืชที่นิยมนำมาปรุงเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารมากที่สุด
และภาคที่ผลิตหอมแดงมากที่สุด คือ ภาคเหนืแ

หอมแดงเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นและหัวฝังลงไปในดิน ใบมีความสูงประมาณ 28 - 30 เซนติเมตร
นิยมรับประมานหัว จึงเรียกว่า หัวหอม

หอมมีกลิ่นฉุน รสชาติหวานนิดๆ

สรรพคุณ

ช่วยขับลม ท้องอืด ช่วงเจริญอาหาร

หากประทานบ่อยๆ จะจำทำมห้ตาฝ้ามัว

หอมจึงจำเป็นอย่างมากในการนำมาปรุงอาหารแบบไทยๆ เพราะเรานิยมบริโภคหอมแดง ทั้งในอาหารจีนหรืออาหารท้องถิ่น เราก้นิยมใส่เป็นเครื่องปรุงในเครื่องแกงเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น