หอมแดง อาหารประจำครัวเรือนไทย
หอมแดง เป็นพืชที่นิยมนำมาปรุงเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารมากที่สุด
และภาคที่ผลิตหอมแดงมากที่สุด คือ ภาคเหนืแ
หอมแดงเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นและหัวฝังลงไปในดิน ใบมีความสูงประมาณ 28 - 30 เซนติเมตร
นิยมรับประมานหัว จึงเรียกว่า หัวหอม
หอมมีกลิ่นฉุน รสชาติหวานนิดๆ
สรรพคุณ
ช่วยขับลม ท้องอืด ช่วงเจริญอาหาร
หากประทานบ่อยๆ จะจำทำมห้ตาฝ้ามัว
หอมจึงจำเป็นอย่างมากในการนำมาปรุงอาหารแบบไทยๆ เพราะเรานิยมบริโภคหอมแดง ทั้งในอาหารจีนหรืออาหารท้องถิ่น เราก้นิยมใส่เป็นเครื่องปรุงในเครื่องแกงเสมอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น