วันพุธที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2553

กระถิน/พืชพื้นบ้าน

กระถิน พืชผักท้องถิ่นที่ชาวไทยนิยมบริโภค




กระถินเป็นไม้ พุ่ม มีใบเล็กสีเขียว และทนทานต่อความแห้งแล้งได้ดี นิยมออกตามป่า และตามบ้าน
การขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด

ประโยชน์และสรรพคุณของกระถิน
ช่วยลดความดัน
ลดนำ้ตาลในเลือด
บำรุงตับ

กระถินกับอาหาร
กระถินนับว่าเป็นพืชที่เรานิยมรับประทานมากๆ เพราะมีรสชาตอร่อย รสมัน แต่มีกลิ่นเขียว สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นเขียว การรับประทานกระถินส่วนใหญ่ก็นิยมเป็นผักแกล้ม อย่างเช่น ขนมจีน น้ำพริกต่างๆ ถ้าได้รับประทานกับกระถินถือว่าสุดยอดเลยทีเดียว
การนำปรุงสุกก็ทำได้ อย่างเช่นในภาคเหนือ นิยมนำมาลวกแล้วยำ ก็อร่อยไปอีกแบบ หรือจะแกงก็ได้....
กระถินมีประโยชน์หลายๆ อย่าง และมีความอร่อย บางคนไม่ชอบเพรากลัวมีกลิ่นติดผาก ดังนั้นจึงไม่ได้รับทานผักดีๆ
สำหรับผู้ที่ชอบระบประทานกระถินนับว่าโชคดี เพราะกระถินมีประโยชน์ ในด้านที่อธิบายไว้
ลองรับประทานกระถินกันครับ......อร่อยจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น