วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

น้ำเต้า/บะน้ำ/พืชพื้นบ้าน

น้ำเต้า หรือมะน้ำ บะน้ำในภาษาเหนือ

ลักษณะ
น้ำเต้าเป็นพื้ชคุมดินที่มีลักษณะเป็นเถาเลื้อยตามที่ต่างๆ เช่น กิ่งไม้ ต้นไม้ และตามดิน ลักษณะในมีขนาดใหญ่ประมาณ 20 - 30 เซนติเมตร มีขนตามใบและลำต้น ผลอ่อนมีสีเขียวมีขนตามผลอ่อนด้วย เนื้อข้างในขาวหวานมีกลิ่นเขียวนิดๆ

ขยายพันธุ์
ใช้วิธีเพาะเมล็ด ประมาณ 40 -50 วัน ก็ออกผลให้เก็บกินได้

ประโยชน์
น้ำเต้ามีรสหวานเย็นบำรุงร่างกายได้ดี นิยมนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกง ต้ม ผัด ก็อร่อยทั้งนั้น หรือจะนึ่งจิ้มกับน้ำพริกก้อร่อยดี

การดูแลรักษา
รดน้ำเป็นประจำวันละ 1 ครั้ง ช่วยให้เจริญเติบโตได้ดี ใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักก็ดี ทำให้ผลหวานอร่อย หรือใส่ปุ๋ยเคมีก็โตไว้ แต่ไม่แนะนำเพราะน่าจะใส่ปุ๋ยตามธรรมชาติดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น